Cấp 3 có như cha mẹ đang nghĩ?

GDVN- Việc chọn trường cấp 3 rất quan trọng, bởi đây là cấp học phổ thông cuối cùng trước khi học sinh bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Nhiều cha mẹ không hiểu đúng và đủ về môi trường cấp 3 dẫn đến việc không thể lựa chọn được môi trường phát triển phù hợp cho con trong giai đoạn quan trọng bậc nhất của cuộc đời, khiến con “mắc kẹt” trước những định hướng tương lai.

Quan điểm sai lầm về môi trường cấp 3 của nhiều phụ huynh Việt

Việc chọn trường cấp 3 rất quan trọng, bởi đây là cấp học phổ thông cuối cùng trước khi học sinh bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, có tác động lớn tới lộ trình phát triển tương lai. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có những suy nghĩ đúng và đủ về môi trường cấp 3 để lấy đó làm “kim chỉ nam” cho sự định hướng chọn trường cho con.

Cụ thể, nhiều cha mẹ cho rằng cấp 3 chỉ đơn thuần là một môi trường chuyển cấp và nhiệm vụ chính của con thường chỉ dừng ở việc ăn, học và nghỉ ngơi. Hoặc cũng có nhiều cha mẹ nhìn nhận trường cấp 3 là rất quan trọng nhưng lại chưa đánh giá được nó quan trọng như thế nào đối với con. Một nhóm cha mẹ Việt khác thì coi trường cấp 3 là “cánh cổng vàng” để đưa con vào đại học sau này, hứa hẹn tương lai xán lạn cho con…

Nhiều cha mẹ cho rằng lên cấp 3 con chỉ cần học là đủ, ảnh minh họa: Vũ Loan.

Những suy nghĩ này có thể phù hợp vào thời cha mẹ nhưng nếu đặt trong điều kiện và hoàn cảnh xã hội hiện tại thì không. Nếu không hiểu đúng về môi trường cấp 3, cha mẹ sẽ vô tình chọn cho con một ngôi trường không phù hợp với năng lực hoặc không đúng mục tiêu phát triển của con, không hiểu rõ được vai trò của mình cha mẹ cũng sẽ khó có thể định hướng và đồng hành cùng con trong tương lai.

Chuyên gia chỉ ra cách chọn môi trường phù hợp

Thực tế, trường cấp 3 không chỉ là cấp học cung cấp kiến thức trung học phổ thông mà còn là cấp học cho con nền tảng tư duy quan trọng nhất cuộc đời, là bước ngoặt lớn trong hành trình trưởng thành của con. Khi lên cấp 3, bên cạnh việc học tập thì con cần phải biết cân bằng các yếu tố: kỷ luật bản thân, giao tiếp mở rộng trải nghiệm, yêu thương người khác và tìm được một sự yêu thích, đam mê để làm định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội): “Một môi trường cấp 3 tốt là môi trường giúp con có thể phát huy tất cả những tiềm năng tiềm ẩn, truyền cảm hứng cho các con tự khám phá các phẩm chất, năng lực cá nhân, biết được điểm mạnh của bản thân và tìm ra đam mê của chính mình”.

Ông cho rằng, cha mẹ thông thái nên chọn môi trường trung học phổ thông mang đến cho các con nhiều cơ hội trải nghiệm kỹ năng, đặc biệt là những môi trường có chương trình đào tạo được thiết kế “may đo” theo mục tiêu tương lai.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam – Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, vị giám khảo quen thuộc của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, ảnh: Vũ Loan.

Chuyên gia phân tích thêm: “Mô hình thành công của một cá nhân được định hình theo hình chữ T. Thanh dọc chữ T là kiến thức về lĩnh vực chuyên sâu, trong khi đó thang ngang chữ T là những kỹ năng để thích ứng với môi trường mới, những kỹ năng xã hội như quản lý tài chính, quản lý sức khỏe, năng lực tư duy phản biện… thanh ngang chữ T càng dài càng rộng con càng có cơ hội thành công trong tương lai”.

Việc định hướng nghề nghiệp chỉ là bước tìm ra thanh dọc, để tạo được mô hình chữ T, cha mẹ cần sớm tìm cho con một môi trường giáo dục giúp con hình thành và phát triển những kỹ năng của thanh ngang.

Đâu là lời giải cho bài toán chọn trường cấp 3 sớm?

Ngay từ lớp 9, cha mẹ cần có những định hướng cơ bản cho tương lai của con, trong đó bao gồm việc định hướng ngành nghề và lựa chọn môi trường cấp 3 phù hợp. Việc chủ động chọn trường cấp 3 ngay từ thời điểm này sẽ giúp các con giải tỏa áp lực học tập thi cử năm cuối cấp, có thời gian để tìm hiểu kỹ về môi trường cấp 3 phù hợp với khả năng, ước mơ của mình.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, xuất hiện môi trường cấp 3 chuyên biệt dành cho con Doanh nhân, giúp học sinh giải đáp sớm được câu hỏi về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Đó chính là trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão được vận hành bởi Hệ thống Giáo dục CEO Việt Nam High School với môi trường học tập nề nếp theo quy chuẩn quân đội kỷ luật cùng triết lý giáo dục phát triển cân bằng “Thân – Tâm – Tuệ” giúp học sinh có thân kỷ luật, tâm yêu thương và tuệ khai phóng.

Trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School – môi trường cấp 3 chuyên biệt dành cho con Doanh nhân lần đầu tiên xuất hiện, ảnh: Vũ Loan.

Nhà trường xây dựng và phát triển một chương trình học đề cao tính thực tiễn giúp giải quyết khâu “học để làm gì”. Ngay từ đầu khóa, học sinh sẽ được tham gia khóa hướng nghiệp “Xây dựng bản đồ cuộc đời” của ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Holding từ đó chủ động xây dựng lộ trình phát triển tương lai.

Đặc biệt, các em còn có cơ hội tiếp xúc tư tưởng kinh doanh từ sớm, được gặp gỡ trực tiếp các Doanh nhân thành đạt và trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực chiến qua những buổi ngoại khóa về kinh doanh trong suốt 3 năm cấp 3.

Với một lộ trình đào tạo bài bản cùng phương pháp giáo dục cá nhân hóa, học sinh không chỉ phát triển tư duy độc lập, có nền tảng tư tưởng tốt, thấu hiểu quy luật kinh tế – xã hội mà còn vẽ lên được “bản đồ sự nghiệp” tương lai ngay từ khi 15 tuổi.

Mọi thông tin chi tiết, các quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Thông tin liên hệ:

Trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School

▪️ Địa chỉ: số 2A đường Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

▪️ Email: info@thptphamngulao.edu.vn

▪️ SĐT: 0788 77 66 22

Nguồn: giaoduc.net.vn