Hội thảo ‘Định hướng làm chủ cuộc đời cùng con’ tạo sức hút tại THCS Hồng Bàng

(VTC News) – Tối 20/4, tại trường THCS Hồng Bàng (Hải Phòng) diễn ra hội thảo “Định hướng làm chủ cuộc đời cùng con” với sự tham gia của hơn 600 phụ huynh, học sinh lớp 9.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện giáo dục được tài trợ bởi Hệ thống giáo dục CEO Việt Nam High School. Chương trình được tổ chức với sự hiện diện của ông Đỗ Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng; ông Đỗ Việt Hưng – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hồng Bàng; ông Trịnh Doãn Toản – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THCS Hồng Bàng.

Tham dự hội thảo còn có ông Phan Anh – Nguyên hiệu trưởng và Giám đốc khối các trường Trung học miền Bắc – Hệ thống giáo dục Vinschool, cố vấn cao cấp CEO High School; ông Trần Anh Tuấn – Tổng giám đốc Hệ thống giáo dục CEO Việt Nam High School.

Hội thảo “Định hướng làm chủ cuộc đời cùng con” được tổ chức tối 20/04 tại trường THCS Hồng Bàng (Hải Phòng).

Diễn giả trong chương trình là chuyên gia, doanh nhân Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Holding. Ông là người có gần 20 năm kinh nghiệm huấn luyện các Giám đốc, Chủ tịch của các thương hiệu lớn tại Việt Nam, là người thầy hướng nghiệp cho học sinh THPT, chuyên gia định hướng cho sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng.

Tại hội thảo, diễn giả Ngô Minh Tuấn đã trao đổi và chia sẻ về các nội dung, bao gồm: Thứ nhất, hình ảnh tương lai của con; Thứ hai, triết lý giáo dục giúp ước mơ của con thành hiện thực; Thứ ba, tiêu chí chọn trường THPT tốt nhất; Thứ tư, đồng hành và xây dựng cuộc đời cùng con. Đây là lần đầu tiên trường THCS Hồng Bàng tổ chức một hội thảo lớn với những nội dung “thức tỉnh” các bậc cha mẹ trong việc hiểu, làm bạn và đồng hành cùng con. Từ đó, có những giải pháp về môi trường học tập và cách chọn trường cấp 3 phù hợp.

Diễn giả Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Holding.

Hành trình phát triển của một đứa trẻ giai đoạn 15 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh. Ở lứa tuổi này, các con có nhiều sự thay đổi cả về tâm sinh lý và góc nhìn với cuộc sống. Phần lớn tư tưởng của phụ huynh dành cho con là mong muốn con học giỏi, năng động, tự tin, chủ động trong học tập và không vướng mắc và tệ nạn xã hội. Trong việc chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh thường có tư tưởng phổ biến là chọn trường có quy mô lớn, trường gần nhà, trường người quen giới thiệu…

Để giải đáp những vấn đề liên quan đến việc xây dựng hình ảnh tương lai của con và chọn môi trường cấp 3 cho con, ông Ngô Minh Tuấn đã chỉ ra những vấn đề của cha mẹ thường gặp phải trong quá trình nuôi dạy con, đồng thời cụ thể thể hóa những hành động, phân tích rõ những yếu tố cần thiết mà cha mẹ cần để có thể hiểu và đồng hành cùng con.

Ông cho biết: “Cuộc sống là gốc, học là phương tiện. Muốn hiểu con người thì chúng ta cần phải cúi xuống để quan sát. Và việc nuôi dạy con cũng vậy, các bậc cha mẹ đều cần phải biết cách hạ mình xuống để làm bạn cùng con, từ đó mới có thể đồng hành cùng con trên từng giai đoạn phát triển”.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các bậc phụ huynh, học sinh khối 9.

Thay vì chọn trường theo tư duy lối mòn, chuyên gia Ngô Minh Tuấn chia sẻ yếu tố quan trọng mà cha mẹ nên lưu tâm chính là chọn môi trường tạo nên hình ảnh tương lai mà con mong muốn. Ông vạch ra 3 bước đầu quan trọng khi chọn trường cấp 3 cho con chính là: Thảo luận cùng con về hình ảnh tương lai một cách trực quan; tìm ngôi trường đáp ứng được hình ảnh đó và xem cách họ làm, chương trình họ tạo ra có thỏa mãn được hình ảnh đó hay không.

Hình ảnh ngôi trường mà chúng ta nhìn thấy chỉ là phần hình tướng, chương trình giáo dục là trí tuệ, tư duy còn hình ảnh học sinh được tạo ra trong ngôi trường đó mới là linh hồn”, chuyên gia Ngô Minh Tuấn nói. “Để thấy được hình ảnh học sinh tương lai sẽ được tạo ra trong ngôi trường đó thế nào, chúng ta cần nhìn vào triết lý giáo dục của ngôi trường đó là gì“.

Ông nhấn mạnh triết lý giáo dục mới “Thân – Tâm – Tuệ” trong môi trường giáo dục THPT hiện nay. Theo đó, mỗi học sinh được định hướng xây dựng hình ảnh là một công dân tương lai có thói quen, kỷ luật tốt, biết chia sẻ yêu thương, định vị được bản thân, thấu hiểu quy luật xã hội và chủ động xây dựng được lộ trình phát triển tương lai. Đây cũng chính là triết lý giáo dục của Hệ thống giáo dục CEO High School trong nỗ lực thực hiện sứ mệnh: “Kiến tạo thế hệ học sinh thành công và hạnh phúc theo định hướng trở thành doanh nhân trong tương lai”.

Kết thúc chương trình, ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo “Định hướng làm chủ cuộc đời cùng con” đối với các phụ huynh học sinh khối 9. Ông cho rằng, việc cha mẹ “nạp” thêm kiến thức để định hướng và đồng hành cùng con là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đang tới gần. Không chỉ các em học sinh mà bản thân cha mẹ cũng phải “cân não” để giúp con lựa chọn một môi trường THPT phù hợp với năng lực bản thân, từ đó có thể phát triển toàn diện và tốt nhất.