SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT PHẠM NGŨ LÃO

VẬN HÀNH BỞI HỆ THỐNG GIÁO DỤC CEO VIỆT NAM GLOBAL HIGH SCHOOL

Chọn trường cấp 3 cho con: Chuyên gia điểm sai lầm thường gặp của cha mẹ

Với sự dí dỏm, hài hước cùng kinh nghiệm tích lũy từ chính cuộc sống, nghề giáo dục, chuyên gia – diễn giả Ngô Minh Tuấn đã chỉ ra những sai lầm căn bản của nhiều bậc phụ huynh trong việc chọn trường.

Những sai lầm thường gặp và 3 nguyên tắc cần nhớ

Kỳ thi tốt nghiệp THCS đang tới gần, vấn đề làm thế nào để chọn được môi trường học tập tốt cho con là băn khoăn của các bậc cha mẹ.

Tại hội thảo “Tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 cho con – Bước ngoặt giúp trẻ thành công” vừa diễn ra tại Hà Nội cả khán phòng lớn chật cứng. Nhiều phụ huynh dẫn theo các bạn nhỏ đến để cùng lắng nghe, hy vọng tìm được những “bí kíp” hữu ích cho việc chọn trường.

Với sự dí dỏm, hài hước cùng kinh nghiệm tích lũy từ cuộc sống, nghề giáo dục, diễn giả Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Holding đã chỉ ra những sai lầm căn bản của nhiều bậc phụ huynh khi chọn trường.

Hội thảo thu hút đông đảo bậc phụ huynh

Theo ông Tuấn, sai lầm rất lớn của cha mẹ trong việc chọn trường cho con là bị “nhầm lẫn” giữa phương tiện, công cụ với mục tiêu. “Trường chỉ là nơi, là “phương tiện” để các con đi tới thành công, thực hiện mục tiêu, chứ đỗ trường nào – đó không phải là mục tiêu của cuộc đời”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng chỉ ra một số tư tưởng phổ biến khi chọn trường cấp 3 của phụ huynh, đó là : Trường có quy mô to, trường thầy cô giáo nghiêm khắc, trường gần nhà, trường được người quen giới thiệu, quảng cáo tiếp thị tốt, thậm chí có người chọn trường đó vì có nhiều bạn bè để đi họp phụ huynh cho “vui”!?!…

Chuyên gia Ngô Minh Tuấn chia sẻ bí kíp chọn trường

Thay vì mắc những sai lầm phổ biến, đi theo tư duy lối mòn, nặng về cảm xúc, vị chuyên gia cho rằng cha mẹ có thể cân nhắc một số nguyên tắc căn bản sau trong việc chọn trường:

Thứ nhất, thống nhất với các con về “hình ảnh”, “định vị” của con sau này. Con là ai và muốn làm gì cho xã hội.

Thứ hai, khi xác định được “hình ảnh” của con rồi thì cân nhắc triết lý giáo dục mà trường đưa ra. Có 3 yếu tố căn bản mà phụ huynh có thể cân nhắc cho con khi tìm trường, đó là “thân, tâm tuệ”.

Thứ ba, dù chọn trường nào cũng phải lưu ý việc thống nhất với con. Con là người thực thi, là chủ thể, nếu con không muốn thì rất khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu.

Tại hội thảo, ông Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, cần rất nhiều thông tin để các phụ huynh có thể trả lời được câu hỏi chọn trường THPT nào phù hợp với con.

“Môi trường tốt có thể làm cho thành công của việc học tập trở nên cao hơn. Do đó môi trường của trường học là yếu tố cần cân nhắc đầu tiên, sau đó đến các yếu tố tài chính, khoảng cách,…”, ông Nam nhấn mạnh: Trường có nhiều yếu tố nước ngoài hay quy môn lớn chưa chắc đã phải là trường tốt, mà điều quan trọng là có phù hợp với con em mình.

Triết lý giáo dục “Thân, Tâm, Tuệ”

Ông Ngô Minh Tuấn nói: Nếu “soi” kỹ sẽ thấy không có ngôi trường nào hoàn toàn tốt hay xấu, ở mức độ tương đối chỉ có thể dùng khái niệm “phù hợp”. Nếu triết lý giáo dục, phương pháp trường đưa ra phù hợp với những gì chúng ta và con muốn hướng tới, đó là sự lựa chọn “tốt”.

Vị chuyên gia đưa ra triết lý “Thân – Tâm – Tuệ”, kiến tạo nên những thế hệ phát triển toàn diện: thân kỷ luật, tâm yêu thương và trí tuệ khai phóng.

“Thân” ở đây là phát triển cân đối về thể lực, thói quen và kỷ luật tốt, năng khiếu, thể thao. “Tâm” giúp các em biết chia sẻ yêu thương, tôn trọng gia đình, gần gũi bạn bè, sống có nhân văn và trách nhiệm. “Tuệ” là giúp học sinh nắm chắc kiến thức THPT, định vị được bản thân, thấu hiểu quy luật tự nhiên, kinh tế và xã hội để từ đó chủ động xây dựng lộ trình phát triển tương lai.

Khảo sát nhanh sau khi hội thảo kết thúc cho thấy, nhiều phụ huynh thấy hình ảnh của mình đâu đó trong những chia sẻ của chuyên gia Ngô Minh Tuấn.

“Hiện nay, không phải trường nào cũng đào tạo trọn vẹn 3 yếu tố “Thân – Tâm – Tuệ”, mà thường chỉ tập trung vào đào tạo kiến thức phổ cập. Điều này vô tình khiến các em học sinh mất đi nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, mất tự tin, dễ bị vấp ngã…”, ông Tuấn chia sẻ.

Khảo sát nhanh sau khi hội thảo kết thúc cho thấy, nhiều phụ huynh thấy hình ảnh của mình đâu đó trong những chia sẻ của các diễn giả.

Chị Thanh Hải nói: “Thông tin diễn giả Ngô Minh Tuấn đưa ra rất là hữu ích. Có nhiều cái trước mình nghĩ khác nhưng giờ có những thay đổi”.

“Chẳng hạn như có thế áp dụng ngay việc xác định “hình ảnh” còn, đi tìm ngôi trường có triết lý giáo dục phù hợp. Mình và nhiều phụ huynh mắc sai lầm khi nghĩ trường là mục tiêu, thực ra trường là công cụ để thực hiện mục tiêu thôi”, chị Hải tâm sự.

Có cháu sắp vào cấp 3, bà Tô Thị Sơn sau khi tham dự hội thảo cũng cho biết chương trình rất ý nghĩa. “Tôi có cháu sắp vào cấp 3. Rất nhiều phụ huynh và ngay bản thân tôi cũng từng có những tư tưởng sai lầm trong cách chọn trường. Bây giờ nhận ra nhiều hơn rồi”, bà Sơn chia sẻ.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan

LIÊN HỆ

Để định hướng con trở thành Doanh nhân thành công và hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành đang sinh sống:


    Chúc mừng đăng ký thành công

    Ấn "tham gia ngay" để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo

    Chúc mừng đăng ký thành công

    Ấn "tham gia ngay" để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo